Dialogflow

หลายคนก็คงจะงงกันว่าอะไรมันคือ Dialogflow ซึ่งต้องบอกก่อนว่าจะอธิบายแบบง่ายๆว่ามันคือการพัฒนาแชทของบอทเอาให้มันเป็นเหมือน AI ที่เป็นตัวช่วยในการตอบคำถาม แล้วมันก็เป็นแนวทางในการพัฒนาให้มันดียิ่งขึ้นเอาง่ายเหมือนคุณทำธุรกิจอะไรสักอย่างนึงบางครั้ง คุณก็จำเป็นจะต้องตอบลูกค้าอยู่ตลอดเวลาจนไม่มีเวลาที่จะทำอะไรเลย ดังนั้นการใช้ AI เป็นตัวช่วยจึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคำถามเดิมๆคำถามสั้นๆที่มักจะต้องตอบอยู่เสมอ ดังนั้นวันนี้เราจะมาร้องทำแชทบอทแบบง่ายๆมันเป็นวิธีการทำแชทบอทแบบง่ายๆโดยเอาเครื่องมือมาเป็นตัวช่วยในการจัดการขึ้นมาและที่สำคัญเชื่อได้เลยว่า มันจะเป็นตัวช่วยเรื่องความสะดวกสบายให้กับเจ้าของธุรกิจได้เป็นอย่างดี เพราะว่าไม่จำเป็นที่จะต้องจ้างคนมานั่งตอบคำถามลูกค้าตลอดวัน สำหรับคำถามเดิมๆมันอาจจะกลายเป็นเรื่องที่น่าเบื่อได้ ดังนั้นการใช้อะไรเป็นตัวช่วยจึงเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว

Dialogflow

มันเป็นบริการที่ Google นั้นได้สร้างขึ้นมาซึ่งมันถูกเรียกว่าบอทแชทที่มันสามารถเป็นทั้งเสียง และก็ประโยคในการแชทซึ่งมันเป็นเครื่องมือในการที่จะสร้างการสนทนา และที่สำคัญมันสามารถเป็นตัวช่วยส่วนตัวให้กับคุณได้เป็นอย่างดี และสามารถรองรับภาษาไทยได้ด้วยจึงสามารถที่จะใช้มันเป็นตัวช่วยในการทำธุรกิจเอาง่ายๆ ว่ามันจะเป็นสิ่งที่ทำให้เข้าใจสนทนาของมนุษย์ และมันจะได้เป็นตัวช่วยลดไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายและสิ่งต่างๆในการให้บริการที่สำคัญมันยังสามารถ เชื่อมต่อกับบริการแปลงเสียงพูดกับ Google Cloud Speech To Text ได้ด้วยเอาง่ายๆว่ามันเป็นฟังก์ชันที่ Google นั้นได้เปิดตัวออกมาและมันน่าสนใจมากๆสำหรับภาคธุรกิจ และมั่นใจได้เลยว่ามันจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้คุณนั้น สามารถทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี และจะต้องชอบมันอย่างแน่นอนเพราะว่ามันก็เป็นตัวช่วยที่ดีเช่นเดียวกัน 

ทำไมต้อง Dialogflow

มันน่าจะเป็นคำถามที่มาจากคนที่ไม่ได้รู้จักว่ามันคืออะไร แต่วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับมันว่ามันคืออะไรและทำไมเราจะต้องใช้มันทุกวันนี้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์ มันเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากๆที่จะเป็นตัวช่วยในการขยายตลาดของคุณ และในปัจจุบันก็มีคนใช้จำนวนมากสำหรับการตอบคำถาม แล้วมันก็จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้สินค้าคุณนั้นน่าสนใจมากกว่าเดิม ใช้ง่ายว่ามันจะเป็นตัวทำบอทแชทขึ้นมาแล้วมันก็เป็นตัวช่วยที่จะทำให้เรานั้น สามารถทำบอทขึ้นมาได้ง่ายๆด้วยตัวคุณเอง ดังนั้นมันจะตอบโจทย์มากสำหรับคนที่ทำธุรกิจ และสิ่งที่สำคัญเลยก็คือคุณไม่จำเป็นที่จะต้องเขียนโปรแกรมให้ยุ่งยาก เพราะว่ามันรองรับการทำอยู่แล้วมันมี National language understanding ซึ่งเอาง่ายๆว่าคุณไม่จำเป็นที่จะต้องเขียนโปรแกรมเองเลย เพราะว่ามันสามารถแปลง input ในกระบวนการที่ผ่าน National language understanding มันจะเป็นตัวที่ทำให้บัดนั้นสามารถเข้าใจสิ่งต่างๆ และที่สำคัญมันยังเป็นโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้ฟรีด้วย

การเริ่มต้นสร้างอย่างง่ายๆ

หน้าที่หลักของมันก็คือมันจะมีการตีความและทำการเข้าใจในสิ่งที่ผู้ใช้งานพูด หรือสื่อสารออกมาเอาง่ายๆว่ามันจะมีหน้าที่ในการรับเข้า แล้วก็ส่งออกผ่านอุปกรณ์สามารถทำได้ง่ายๆซื้อคันแรกก็คือ คุณจะต้องไปลงทะเบียนแล้ว login เข้าไปในโปรแกรมสหกรณ์ก่อสร้างให้เสร็จเรียบร้อยซึ่งขั้นตอนที่ 2 จะสร้าง Agent มันจะเป็นตัวที่ทำให้บอทแชทนั้นสามารถตั้งค่าได้ก็คือ Create Agent มันจะเป็นหน้าจอที่ทำให้คุณนั้นสามารถตั้งค่าไม่ว่าจะเป็นภาษาหรือว่าเวลาได้และใน Step ต่อไปก็คือสอนบอทให้พูดทักทายเอาง่ายเมื่อคืนเสร็จไป 2 ขั้นตอนแล้วรอคุณมากดขั้นตอนต่อไป มันจะให้คุณสร้างขึ้นมาใหม่โดยที่มันจะสามารถตอบโต้กับผู้ใช้งานหลังจากนั้นคุณก็ไปที่ Training Phrase  เพื่อที่จะทำให้ปลอดนั้นมันเข้าใจในประโยค และสามารถตอบคำถามได้มันจะจับใจความและสื่อสารกับ อันนี้มันก็เป็นขั้นตอนการสื่อสารแบบง่ายๆ ถ้าคุณต้องการจะลงลึกเข้าไปคุณก็จำเป็นจะต้องมาเปิด check Box Set intent as of Conversation มันจะเป็นการเจาะลึกการตอบโต้แบบละเอียดซึ่งคุณก็ต้องไปทำอีกครั้งหนึ่ง

ข้อดี

ในปัจจุบันต้องบอกเลยว่าช่องทางที่ลูกค้าจะเข้ามาหานั้นก็คือ การติดต่อสื่อสารในการสอบถามสิ่งต่างๆเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือสินค้ากับเจ้าของไม่ว่าจะเป็น chat ทาง Facebook LINE Instagram ซึ่งต้องบอกเลยว่าช่องทางเหล่านี้มันเป็นช่องทางที่มันได้รับความนิยมมาก และที่สำคัญมันยังเป็นช่องทางของการทำธุรกิจในยุคปัจจุบันอีกด้วย เพราะว่าธุรกิจออนไลน์นั้นกำลังมาแรงแต่ที่สำคัญคือทุกวันนี้ลูกค้าในบางครั้ง ก็จำเป็นที่จะต้องมีการเข้าถึงง่ายและตอบโต้อย่างรวดเร็ว ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้คุณนั้นเสียลูกค้าไปเลยก็ได้ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและให้บริการลูกค้าอย่างรวดเร็ว ดังนั้นรูปแบบของโปรแกรมนี้ก็คือมันจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้คุณนั้น สามารถตอบลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและแบบรูปแบบตอบโต้การสนทนาแบบจริงๆ ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันจะเป็นตัวที่สร้างความสะดวกสบายให้กับคุณได้เป็นอย่างดี ดังนั้นทุกวันนี้ต้องบอกว่ามีหลากหลายธุรกิจที่เลือกใช้แชทบอท มันจะเป็นตัวที่ทำให้สามารถตอบได้รวดเร็วแม่นยำและตรงความต้องการของลูกค้า